Vật Tư Cơ Khí 247

Các Loại Cờ Lê: Phân Loại và Cách Sử Dụng Dễ Hiểu Nhất

Cờ lê là một loại dụng cụ cầm tay có chức năng giữ và xoay các đai ốc, bu lông, chốt và các chi tiết có ren,... Nhờ thiết kế nhỏ gọn và tính tiện lợi nên cờ lê được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, cũng như không thể thiếu trong các nhà xưởng gia công, lắp ráp,...

Cờ lê thường được sản xuất bằng chất liệu thép mạ Crome siêu cứng với độ bền rất cao và khả năng chống han gỉ, không bị cong, gãy khi chịu lực lớn. Kích thước cờ lê được biểu thị bằng số nguyên (ví dụ: 8, 10, 14, 32) tương ứng với kích thước tính bằng milimet.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cờ lê với các tên gọi khác nhau khiến người sử dụng dễ nhầm lẫn. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó một cách đơn giản nhất!

Các loại cờ lê thông dụng và cách phân loại chúng

1. Mỏ lết/ Cờ lê điều chỉnh

Xem thêm: Mỏ lết/ Cờ lê điều chỉnh giá tốt tại đây!

Điểm đặc biệt của mỏ lết so với các loại chìa vặn khác chính là chúng có thể điều chỉnh kích thước, độ rộng hẹp của má kẹp. Nhờ đó mà một chiếc mỏ lết có thể vặn được nhiều loại đai ốc khác nhau thay vì 1 hoặc 2 loại như ở cờ lê. Như vậy khác với cờ lê thông thường, mỏ lết là một loại cờ lê có thể điều chỉnh kích thước để có thể vặn các chi tiết có kích thước khác nhau. Đây là dụng cụ cầm tay đầu tiên bạn nên có khi bạn bắt đầu mua sắm cho bộ dụng cụ. Bạn nên chọn 1 cỡ trung bình (8″ – 10″) và 1 cỡ nhỏ (4″-6″).

Mỏ lết với cấu tạo 1 ngàm cố định và 1 ngàm di động sẽ giúp bạn vặn các bu lông, đai ốc với nhiều kích cỡ khác nhau. Ngàm của mỏ lết thường có cấu tạo phẳng, có thề vừa với các bu lông, đai ốc hình vuông hoặc lục giác. Đầu mỏ lết thường được thiết kế tạo thành góc 22,5⁰ với cán, điều này giúp người sử dụng có thể vặn được các đai ốc ở vị trí hẹp.

Cách sử dụng mỏ lết: Đầu mỏ lết có 1 ngàm di động và 1 ngàm cố định. Bạn để ngàm di động về phía gia lực, xoay ốc trên đầu mỏ lết để ngàm di động kẹp chặt vào đai ốc, sau đó tiến hàng gia lực bằng cách kéo.

Phân loại mỏ lết:

Mỏ lết thường: cấu tạo cơ bản với một đầu có 2 ngàm: ngàm cố định và ngàm có thể di chuyển để thay đổi kích thước nhờ một con lăn. Mỏ lết thường có kích thước 4” đến 14”, tùy nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

Mỏ lết răng (kìm nước): hai ngàm kẹp được thiết kế các rãnh hình răng cưa nhằm tăng độ ma sát, kích thước thông thường sẽ từ 6” đến 36” thậm chí lên tới 48”. Nhờ có các rãnh răng cưa này mà ngoài vặn bu lông, đai ốc thì thiết bị này còn có thể vặn được các khớp nối của các ống có tiết diện hình tròn.

Xem thêm: Mỏ lết răng Stanley giá tốt tại đây!

Mỏ lết xích: cấu tạo gồm một tay cầm, một ngàm răng cưa cùng một đoạn dây xích. Loại mỏ lết này khá hiếm gặp, chỉ thường được sử dụng trong việc tháo lắp các đường ống hình trụ có kích thước lớn, bảo trì máy móc lớn.

2. Cờ lê 2 đầu miệng/ cờ lê 2 đầu mở

Cờ lê 2 đầu miệng là loại cờ lê được thiết kế với 2 đầu mở có kích thước khác nhau (ví dụ: 6-7, 8-9, 10-12, … ).

Với dụng cụ này bạn có thể thao tác nhanh khi cần vặn, siết đai ốc. Lợi thế của cụng cụ này là do có ngàm cố định nên sẽ hạn chế được vấn đề trượt khi thao tác. Bạn có thể mua lẻ từng cây theo nhu cầu hoặc có thể mua 1 bộ với nhiều cỡ khác nhau.

Cờ lê 2 đầu mở thường được ứng dụng nhiều trong việc sửa chữa, bảo dưỡng tại nhà máy công nghiệp, cơ khí, gara ô tô. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm này đó chính là có ngàm cố định nên thường rất chắc chắn trong quá trình thao tác, hạn chế được sự trơn trượt khi thực hiện xoay, vặn ốc vít.

3. Cờ lê 2 đầu vòng

Cờ lê 2 đầu vòng là loại cờ lê có 2 đầu tròn, với kích thước của 2 đầu khác nhau như: 6-7, 8-9, 10-12, …

Với loại cờ lê này sẽ giúp bạn hạn chế được vấn đề gây biến dạng đai ốc và thường được sử dụng cho các đai ốc cần lực mạnh. Đầu vòng của dụng cụ thường có hình 6 cạnh hoặc 12 cạnh ở mặt trong để phù hợp với đai ốc lục giác (6 cạnh) thông thường.

Hai đầu vòng của dụng cụ có thể được thiết kế thẳng hàng với thân hoặc tạo thành góc xéo với thân để tạo khoảng hở khi sử dụng. Cờ lê vòng thường dùng để siết chặt đai ốc.

Sử dụng: Chọn đúng cỡ cờ lê với đai ốc, chụp đầu vòng vào đai ốc, tiến hành vặn vào – mở ra.

4. Cờ lê lực - Cờ lê mô-men xoắn

Cờ lê lực (còn được gọi là cờ lê cân lực hoặc cờ lê đo lực) được sử dụng để siết bu-lông, đai ốc đồng thời đo lực siết đảm bảo bu-lông, đai ốc được siết chặt với lực cần thiết theo thiết kế.

Cờ lê lực có thể được sử dụng kết hợp với bộ phận nhân lực (hay còn gọi là đầu nhân lực, đầu cộng lực) khi cần kiểm tra mô men siết lớn bằng tay ở những vị trí chật hẹp như trong hầm lò, ở trên cao, hoặc các vị trí bu-lông ê cu to, hoặc yêu cầu lực siết rất lớn mà khoảng trống lại không đủ rộng cho cờ lê lực thông thường. Ngoài ra cũng có thể sử dụng cả cờ lê lực kiểu thủy lực, khi cần kiểm tra bu lông lực siết lớn với số lượng nhiều lần trong 1 ngày.

Cờ lê lực được chia làm những loại sau:

·         Cờ lê đo lực loại cơ: tạo lực trực tiếp trên cần lực.

·         Cờ lê đo lực đầu rời: đây là cán đo lực cờ lê khác nhau.

·         Cờ lê đo lực chỉ kim: đây là loại cờ lê đo lực thường dùng để kiểm tra lực siết.

·         Cờ lê đo lực điện tử: model này cũng chủ yếu để test lực, hiển thị lực trên LCD.

·         Cờ lê đo lực fix lực: loại cờ này được tạo sẳn 1 lực, thường sử dụng trong những dây chuyền mang tính chính xác cao.

Điều quan trong việc chọn cờ lê lực đó là dải lực và kích thước đầu ra để lắp với khẩu (tuýp).

Cờ lê lực thường được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp như: xây dựng dân dụng công nghiệp và cầu đường, công nghiệp đóng tàu, khai khoáng hoá dầu, lắp đặt giàn khoan và xây dựng nhà xưởng, kết cấu thép. Sữa chữa máy móc, ô tô, container, cơ khí chế tạo…

5. Cờ lê đuôi chuột (cây xiết ốc hay tuýp vặn nhọn)

Cờ lê đuôi chuột (hay còn gọi là tẩu đuôi chuột, tuýp đuôi chuột, cờ lê giàn giáo, tuýp giàn giáo, khóa giàn giáo) với chức năng vặn mở, xiết chặt các bu lông, ốc vít. Đuôi của cờ lê chuột rất thon và dài tạo nên một lực lớn mỗi khi sử dụng. Trên bề mặt của cờ lê đuôi chuột được phủ một lớp sơn tĩnh điện đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Đây là một loại dụng cụ vặn do người Nhật phát minh rất phổ biến trên khắp thế giới và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau vì độ tiện dụng của nó.

Về bản chất, đây là một loại dụng cụ kết hợp từ 2 loại dụng cụ rất phổ biến là tay vặn tự động (tay vặn cóc) và đầu khẩu (tuýp). Cơ cấu hoạt động của nó dựa trên nguyên lý bánh cóc giúp nâng cao năng suất vặn tối đa.

Ứng dụng: dụng cụ chuyên dụng để khóa ốc của giàn giáo (nới lỏng hoặc siết chặt bulông của giàn giáo). Ngoài ra còn được sử dụng rộng rãi trong cơ khí, điện, tự động sửa chữa và hoạt động bảo trì cài đặt khác trong công nghiệp.

6. Mỏ lết răng

Mỏ lết răng hay còn được gọi là kìm nước, là loại mỏ lết có hai ngàm kẹp được thiết kế hình răng cưa. Ngoài công dụng vặn đai ốc và bulong, mỏ lết răng còn được sử dụng để vặn các khớp nối đường ống tròn, đặc biệt là ống nước.

Với cấu tạo 1 ngàm cố định và 1 ngàm di động, cả 2 ngàm đều có hình răng cưa để tăng độ bám. Bạn có thể điều chỉnh độ mở của ngàm bằng cách xoay con bu lông hình tròn trên thân mỏ lết răng. Với 1 cây mỏ lết răng cỡ 12″ là bạn đã có thể xử lý các đường ống nước trong nhà xưởng và gia đình.

Ứng dụng: Chọn cỡ mỏ lết răng phù hợp với đường ống. Xoay bu lông hình tròn để mở miệng mỏ lết, đặt ống vào miệng mỏ lết sao cho miệng mỏ lết hướng về phía gia lực, xoay bu lông để kẹp chặt vào đường ống (lưu ý: phải để mỏ lết răng tiếp xúc 3 điểm với đường ống), sau đó tiến hành gia lực bằng cách kéo.

Lưu ý: Do ngàm của mỏ lết răng có hình răng cưa nên sẽ làm trầy bề mặt của đường ống. Bạn không nên dùng mỏ lết răng để vặn, siết bu lông hoặc đai ốc vì nó sẽ làm biến dạng các cạnh của đai ốc.

7. Cờ lê vòng miệng (1 đầu hở, 1 đầu vòng miệng)

Cờ lê vòng miệng tên tiếng anh là Combination Spanner. Tên tiếng việt cũng khá đa dạng theo từng vùng miền khác nhau. Có nơi gọi là tròng miệng, có nơi gọi là tròng mở, và cũng có nơi gọi là vòng mở. Cách gọi tuy khác nhau đôi chút, nhưng cũng đều nói đến đặc điểm riêng biệt của chiếc cờ lê vòng miệng

Các size cờ lê vòng miệng phổ biến. 

  • Cờ lê vòng miệng 16 mm
  • Cờ lê vòng miệng 36 mm
  • Cờ lê vòng miệng 22 mm
  • Cờ lê vòng miệng 55 mm

Đặc điểm của cờ lê vòng miệng 1 đầu tròng và 1 đầu miệng hay còn gọi là đầu mở. Với đặc điểm đa dạng 2 loại đầu ngàm như vậy. Giúp cho việc thao tác được dễ dàng và linh hoạt hơn rất nhiều. Chính vì vậy, clê vòng miệng được sử dụng phổ biến. Dải thao tác cũng rất đa dạng. 

8. Lục giác cây - Chìa lục giác

Chìa lục giác hay còn gọi là lục giác cây là một trong những khí cụ cầm tay nhỏ gọn được rất nhiều người sử dụng. Với hình dạng thanh kim loại chữ L, 2 đầu có hình dạng lục giác hoặc 1 đầu lục giác, 1 đầu bi tròn.

Các chìa lục giác luôn được thiết kế thành một bộ sản phẩm, bao gồm nhiều chìa với kích thước khác nhau, cũng có thể mỗi chìa một màu sắc khác nhau để dễ dàng phân biệt hơn về kích thước thuận tiện trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, chiều dài của đầu ngắn và chiều dài của đầu dài mỗi lục giác được thiết kế phù hợp nhất với tay của người dùng. Khi sử dụng sẽ được nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn, không làm đầu ốc vặn bị tòe hay bị mất ren,…

Bộ lục giác được sử dụng trong việc vặn các đầu ốc có khía 6 cạnh mà các loại khí cụ vít thường không làm được. Ứng dụng chủ yếu được dùng để mở bulong, đai ốc, tháo lắp các loại ốc vít có đầu lục giác,… Đối với những tiệm sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô, xe máy, các thiết bị máy móc công nghiệp khác thì bộ lục giác cũng là một trong những thiết bị dụng cụ cầm tay không thể thiếu được đối với người thợ làm nghề. Hoặc trong đời sống hằng ngà, đôi lúc chúng ta vẫn rất cần đến bộ lúc giác. Trang bị một bộ lục giác cất gọn trong cốp xe để phòng trường hợp xe bị hỏng vẫn có dụng cụ sửa chữa tiện lợi này hỗ trợ.

Bạn nên sắm 1 bộ lục giác với các cỡ khác nhau để có thể sử dụng cho nhiều loại cỡ ốc khác nhau. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi sử dụng vì bạn có thể làm gãy đầu bi của dụng cụ nếu bạn sử dụng lực bẻ thay cho lực vặn.

Top 8 loại cờ lê tốt nhất trong tầm giá hiện nay

1. Cờ lê Stanley - Cờ lê Mỹ giá rẻ

Nếu bạn đề cao 3 yếu tố: rẻ - bền - đẹp thì ứng cử viên hàng đầu phải là cờ lê Stanley. Hãng cờ lê có xuất xứ từ Mỹ với yêu cầu kỹ thuật cao cũng như phôi nguyên liệu sản xuất được đảm bảo chất lượng, đã giúp tạo ra những chiếc cờ lê thuộc top thế giới. Ví dụ dòng Cờ lê vòng miệng Basic của Stanley chỉ có giá từ 28,000 VND. Giá rất rẻ phải không? Để có được điều này phía hãng đã chuyển các nhà máy sản xuất của mình sang Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ nhằm giảm chi phí gia công xuống tối đa nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.

Điểm mạnh Điểm yếu
👍 Chất liệu cao cấp, bền bỉ theo thời gian 👎 Giá cao hơn so với hàng Trung Quốc
👍 Đa dạng các kích thước  
👍 Thiết kế khoa học, dễ sử dụng

 

👍 Thương hiệu nổi tiếng, uy tín  

Mua ngayCờ Lê Vòng Miệng Stanley STMT802-8B Series chỉ từ 20,000 VND 

2. Cờ lê Irwin - hàng Mỹ chất Đức

Nếu bạn muốn tìm cờ lê chất như hàng Đức nhưng giá lại dễ tiếp cận hơn thì lựa chọn số 1 là hàng Irwin. Được mệnh danh là top thương hiệu dụng cụ cao cấp đến từ xứ sở cờ hoa, Irwin quả thực đem lại cảm giác sử dụng rất thích và ấn tượng.

Cờ lê của Irwin đều được gia công với chuẩn yêu cầu cao, tất cả các sản phẩm đều được phủ một lớp mạ crom đem lại sự bền bỉ và màu sắc cao cấp cho sản phẩm. 

Điểm mạnh Điểm yếu
👍 Chất liệu cao cấp, bền bỉ theo thời gian 👎 Giá cao hơn hàng phổ thông
👍 Đa dạng các kích thước 👎 Phù hợp cho các nhà máy thủy điện, môi trường làm việc khắc nghiệt.
👍 Thiết kế khoa học, dễ sử dụng

 

👍 Thương hiệu nổi tiếng, uy tín  

3. Cờ lê Facom - lựa chọn hàng đầu của ngành điện, dầu khí, đóng tàu

Bạn là kỹ thuật hoặc mua hàng của các nhà máy thuộc ngành điện, dầu khí, đóng tàu thì chắc chắn phải lựa chọn hàng Facom lên hàng đầu mỗi khi có nhu cầu về các sản phẩm dụng cụ cầm tay. Đúng như danh tiếng của nó, thương hiệu Facom được người dùng từ khắp nơi trên thế giới công nhận là 1 trong những nhãn hàng dụng cụ cầm tay cao cấp nhất, chất lượng tốt nhất. 

Được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, các sản phẩm của Facom trước khi xuất xưởng đều phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng ngặt nghèo để tránh gây những trải nghiệm không tốt cho các khách hàng.

Điểm mạnh Điểm yếu
👍 Chất liệu cao cấp, bền bỉ theo thời gian 👎 Giá thành cao khó tiếp cận với người dùng phổ thông
👍 Đa dạng các kích thước cho nhiều ứng dụng 👎 Phù hợp cho các nhà máy đặc thù: thủy - nhiệt điện, dầu khí, đóng tàu, điện gió, năng lượng mặt trời,...
👍 Thiết kế khoa học, dễ thao tác khi sử dụng

 

👍 Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới  

4. Cờ lê Tone - Cờ lê hàng đầu Nhật Bản

Nhắc đến hàng dụng cụ cầm tay mà không nói đến hãng Tone thì thật là một thiếu sót lớn. 

Bạn đang xem: Các Loại Cờ Lê: Phân Loại và Cách Sử Dụng Dễ Hiểu Nhất
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 098 647 0139
x