Dụng Cụ Taro Ren

Mũi Taro Là Gì? Phân Loại Mũi Taro? Cách Chọn Mũi Taro?

Bảng giá Taro RÃNH THẲNG khuyến mãi 50% TẠI ĐÂY

Bảng giá Taro NÉN khuyến mãi 50% TẠI ĐÂY

Bảng giá Taro xoắn điểm khuyến mãi 50% TẠI ĐÂY

1. Mũi taro là gì?

Mũi taro là dụng cụ dùng để tạo ren, nó là phương pháp tạo ren phổ biến nhất, nó dùng để tạo ren lỗ trong hoặc tạo ren ngoài (gọi là mũi taro ren ngoài hoặc bàn ren).

Mũi Taro Là Gì? Phân Loại Mũi Taro? Cách Chọn Mũi Taro?

Mũi taro hay là Taro là đúng?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này, cần phải hiểu cho đúng nếu bạn là dân chuyên nghiệp.

Mũi taro là dụng cụ dùng để taro ren, như vậy thì mũi taro là dụng cụ còn taro là nguyên công. Giống như nguyên công khoan vậy, khoan là nguyên công, còn mũi khoan là dụng cụ.

2. Phân loại mũi taro?

+ Dựa vào cách gia công 

Dựa vào cách gia công người ta phân loại thành mũi taro máy và mũi taro tay:

 

Mũi Taro Là Gì? Phân Loại Mũi Taro? Cách Chọn Mũi Taro?
  • Mũi taro máy là taro bằng máy có thể là máy phay CNC, máy tiện CNC, máy phay, máy khoan taro, máy taro chuyên dụng, máy khoan từ...

Mũi taro máy chỉ có 1 cây, mũi taro rãnh xoắn hoặc là mũi taro rãnh thẳng. Mũi taro rãnh xoắn dùng để gia công lỗ kín khi cắt sẽ móc phoi lên trên. Mũi taro rãnh thẳng dùng để gia công lỗ thông khi gia công nó sẽ cuộn phọi lại và đẩy xuống phía dưới. Như vậy thì mũi taro xoắn có thể gia công được cả lỗ bít và lỗ thông, còn mũi taro thẳng chỉ gia công được lỗ thông

  • Mũi Taro Là Gì? Phân Loại Mũi Taro? Cách Chọn Mũi Taro?
  • Mũi taro tay là mũi taro dùng để taro bằng tay nó dùng kết hợp với tay quay taro.

Mũi taro tay thường là 1 bộ gồm 3 cây, cây thô, cây bán tinh và cây tinh, nhưng do có sự tiến bộ về công nghệ vật liệu và thiết kế thông số hình học góc cắt nên hiện tại mũi taro tay chỉ cần 1 cây. Ưu điểm của taro tay 1 cây là nhanh và taro tay có thể gắn lên máy chạy khi cần thiết đặc biệt là đối với vậy liệu khi cắt sinh ra phoi vụn. Mũi taro tay sẽ tạo ra phoi vụn do đó nó có thể taro được các lỗ bít (lỗ kín) hoặc lỗ thông.

+ Dựa vào bước ren

Dựa vào bước ren người ta phân ra thành mũi taro bước chuẩn và mũi taro bước nhuyễn hay taro ren nhuyễn. Mũi taro bước chuẩn là loại phổ biến ví dụ: M10x1.5, M8x1.25

Mũi taro bước nhuyễn là mũi taro có bước nhỏ hơn bước chuẩn ví dụ: M10x1.25, M8x1

Chúng được sử sử dụng để gia công ren đường khí, đường nước, thực phẩm...để tránh rò rỉ hoặc cần mối ghép ren chặt....

+ Dựa vào đường ren

Dựa vào đường ren người ta chia ra thành mũi taro ren phải và mũi taro ren trái. Mũi taro ren phải có đường ren thuận chiều kim đồng hồ là loại phổ biến thường dùng, mũi taro ren trái là mũi taro có đường ren trái chiều kim đồng hồ, nó thường được dùng trong mối ghép ren chuyển đồng. Ví dụ như ren cánh quạt hay kính của xe máy

+ Dựa vào vật liệu gia công

Bởi vì mỗi 1 loại vật liệu gia công sẽ sinh ra 1 loại phoi nhất định, có thể và phoi vụn hoặc phoi dây...và loại vật liệu nó cũng có độ cứng khác nhau

Phổ biến nhất là phân loại như sau: mũi taro thép thường, mũi taro thép cứng (thép đã tôi), mũi taro Inox, mũi taro nhôm + đồng, mũi taro gang

Tốt nhất là chọn đúng mũi taro cho vật liệu cần gia công nếu như gia công loạt vừa và lớn để đảm bảo tuổi thọ của mũi taro, chất lượng của sản phẩm và năng suất gia công.

+ Dựa vào tiêu chuẩn ren

Vì mỗi vùng thậm chí mỗi nước người ta dùng 1 loại tiêu chuẩn về ren khác nhau. Thường thì mọi người hay gọi là Mũi taro hệ MET và mũi tar hệ INCH, nó đúng nhưng chưa đủ. Mũi taro hệ MET là loại mũi taro được sử dụng rộng rãi ở châu á, loại này là phổ biến ở Việt Nam ta nó được ký hiệu bằng chữ M. Mũi taro hệ INCH là mũi taro dùng ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu ÚC. Nhưng tùy từng vùng và từng nước người taro lại chia ra thành nhiều chuẩn khác nhau

Ví dụ Mỹ là UNC, NPT, NPS

Anh là BSW, BST....

Tóm lại là ngoài hệ MET ra thì là hệ INCH gồm NPT, NPS, UNC, UNF, G, PT, PF, PS, Rc...

Phổ biến nhất ở Việt Nam là NPT, PT, UNC

+ Dựa vào phoi 

Dựa và phoi người ta phân ra thành mũi taro cắt và mũi taro nén hay mũi taro ép.

Mũi taro cắt khi cắt sẽ sinh ra phoi còn mũi taro nén nó sẽ không sinh phoi, mà nó nén phoi lại.

Vậy ứng dụng của mũi taro nén ở đâu?

Mũi taro nén được ứng dụng để gia công vật liệu phi kim loại như đồng hoặc nhôm. Vì vật liệu này mềm nên mối ghép ren sẽ dễ bị hư hỏng, nên người ta dùng mũi taro nén vừa để tạo ren và gia cố thành lỗ ren.

Một ứng dụng nữa của mũi taro nén là dùng để taro ren chi tiết thành mỏng như vỏ máy tính, ti vi, tủ lạnh, máy giặt máy in....Vì sản phẩm này có thành mỏng nên nó vừa taro ren vừa gia cố lỗ ren.

+ Mũi taro chuyên dụng

- Mũi taro máy khâu SM (Sew Machine) là mũi taro chuyên dụng cho ngành máy khâu

- Mũi taro đai ốc: là mũi taro chuyên dụng dùng cho máy gia công đai ốc tự động

- Mũi taro ren cấy: là mũi taro dùng để taro lỗ trước khi cấy ren

 

..Mũi Taro Là Gì? Phân Loại Mũi Taro? Cách Chọn Mũi Taro?

+ Dựa vào lớp phủ

Vì lý do tuổi thọ của mũi taro dẫn tới năng suất, người ta sẽ phủ lên mũi taro 1 lớp để nó tăng khả năng chịu nhiệt và chịu mài mòn trong quá trình cắt gọt. Mũi taro bình thường là bằng thép gió nó sẽ màu trắng, nếu đem đi oxide hóa bề mặt nó sẽ màu đen gọi là mũi taro OX, mũi taro phủ TiN nó sẽ màu vàng gọi là mũi taro vàng, nếu đem đi phủ TiCrN hoặc TiAlN nó sẽ có màu tím than

+ Dựa vào vật liệu làm Mũi Taro

Vật liệu làm mũi taro: thép hợp kim (Alloy Steel), Tungsten Steel (SKS), Thép gió HSS, HSS-E (5% Cobant), HSS-Co (8% Cobant), Thép hợp kim (Carbide)

Phổ biến có 3 dòng SKS dùng là mũi taro tay, thép này mềm, dùng để sửa chữa hay bảo trì taro ren ít. Dòng HSS-E được dùng làm taro máy hoặc taro tay 1 cây (Yamawa sử dụng vật liệu này làm taro), Dòng thép hợp kim (Carbide) dùng để là mũi taro cho vật liệu cứng sau khi tôi hoặc cần năng suất cao.

 

3. Cách chọn mũi taro? Làm sao để chọn được mũi taro và làm sao người bán chào giá được mũi taro?

Mũi taro hệ MET hay hệ Inch

Trước hết, việc quyết định chọn mũi taro hệ MET hay hệ Inch phụ thuộc vào loại công việc bạn đang thực hiện. Nếu bạn đang làm việc với các dự án liên quan đến phạm vi quốc tế, bạn có thể cần sử dụng hệ Inch. Ngược lại, nếu công việc của bạn chủ yếu tại Việt Nam hoặc liên quan đến ngành công nghiệp trong nước, hệ MET có thể là lựa chọn tự nhiên hơn.

Mũi taro hệ MET: Bằng tay hay bằng máy?

Tiếp theo, cần phải xác định bạn sẽ sử dụng mũi taro bằng tay hay bằng máy. Nếu bạn lựa chọn taro bằng tay, Vattucokhi247 có bán loại mũi taro 3 cây được làm từ vật liệu SKS - một vật liệu mềm và rất phù hợp cho việc bảo dưỡng, sửa chữa hoặc taro vài ren sau một khoảng thời gian dài. Còn nếu bạn cần mũi taro chạy trên máy, mũi taro HSS-E là lựa chọn tuyệt vời, vì nó có thể tạo ren nhanh chóng và gia công với nhiều loại vật liệu khác nhau, kể cả thép cứng.

Mũi taro hệ MET: Lỗ thông hay lỗ kín?

Đối với mũi taro hệ MET được sử dụng bằng máy, bạn cần lựa chọn mũi taro phù hợp với loại lỗ bạn muốn tạo ra. Nếu bạn muốn tạo lỗ kín, mũi taro xoắn sẽ là lựa chọn thích hợp. Ngược lại, mũi taro rãnh thẳng sẽ là lựa chọn tối ưu cho việc tạo lỗ thông. Nếu bạn cần tạo cả lỗ bít và lỗ thông, mũi taro rãnh xoắn sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Lựa chọn mũi taro theo chất liệu cần gia công

Việc lựa chọn mũi taro cũng phụ thuộc vào chất liệu cần gia công. Có nhiều loại mũi taro phù hợp với các chất liệu khác nhau như inox, nhôm, đồng, thép thường, thép đã qua tôi, gang hoặc nhựa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã biết chất liệu của vật phẩm mà bạn định taro trước khi chọn mua mũi taro.

Mũi taro hệ INCH

Nếu bạn chọn mũi taro hệ INCH, bạn cần xác định là bạn sẽ taro bằng tay hay máy, lồng taro lỗ kín hay lỗ thông. Ngoài ra, cần phải xác định đường kính danh nghĩa, nó thuộc chuẩn nào (UNC, NPT, NPS, PT, PS,...). Nếu không biết chuẩn nào, thì cần xác định bước ren. Ví dụ, NPT1/8-27 có đường kính danh nghĩa là 1/8 inch, bước ren là 27 và thuộc chuẩn NPT (Chuẩn Mỹ).

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách để chọn mũi taro phù hợp với công việc của mình. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ với nhóm tư vấn của chúng tôi.

Bảng giá Taro RÃNH THẲNG khuyến mãi 50% TẠI ĐÂY

Bảng giá Taro NÉN khuyến mãi 50% TẠI ĐÂY

Bảng giá Taro xoắn điểm khuyến mãi 50% TẠI ĐÂY

 

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0986470139
x