MŨI TARO Yamawa, SKC rẻ vô địch chỉ từ 26k!

Tay quay taro M4-M12 SKC Nhật
Liên hệ
Mũi taro BSPT
Liên hệ
Mũi taro ren trái PT LH
Liên hệ

Vattucokhi247 là đại lý chính hãng của các thương hiệu sản xuất Mũi taro nổi tiếng thế giới: OSG, Yamawa, Nachi, YG-1,... Với phương châm hoạt động: "Mang lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng", Vattucokhi247 tự hào là nơi đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chính sách 1 đổi 1 với các sản phẩm lỗi mà quý khách hàng không mất bất kỳ một chi phí nào khác. 

Ngoài ra bạn đọc có thể tìm đọc các bài viết kỹ thuật liên quan đến Mũi taro do các kỹ sư cơ khí giàu kinh nghiệm của chúng tôi biên soạn:

Mũi taro xoắn là gì? Các loại mũi taro xoắn phổ biến và cách xử lý sự cố với mũi taro xoắn

Bảng Tra Mũi Khoan Hệ Mét và Mũi Taro Hệ Inch

Mũi Taro Là Gì? Phân Loại Mũi Taro? Cách Chọn Mũi Taro?

1. Khái niệm Mũi taro là gì?

Mũi taro là dụng cụ dùng để tạo ren, nó là phương pháp tạo ren phổ biến nhất, nó dùng để tạo ren lỗ trong hoặc tạo ren ngoài (gọi là mũi taro ren ngoài hoặc bàn ren).

Mũi taro hay là Taro là đúng?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này, cần phải hiểu cho đúng nếu bạn là dân chuyên nghiệp.

Mũi taro là dụng cụ dùng để taro ren, như vậy thì mũi taro là dụng cụ còn taro là nguyên công. Giống như nguyên công khoan vậy, khoan là nguyên công, còn mũi khoan là dụng cụ.

2. Phân loại mũi taro?

+ Dựa vào cách gia công 

Dựa vào cách gia công người ta phân loại thành mũi taro máy và mũi taro tay:

 • Mũi taro máy là taro bằng máy có thể là máy phay CNC, máy tiện CNC, máy phay, máy khoan taro, máy taro chuyên dụng, máy khoan từ...

Mũi taro máy chỉ có 1 cây, mũi taro rãnh xoắn hoặc là mũi taro rãnh thẳng. Mũi taro rãnh xoắn dùng để gia công lỗ kín khi cắt sẽ móc phoi lên trên. Mũi taro rãnh thẳng dùng để gia công lỗ thông khi gia công nó sẽ cuộn phọi lại và đẩy xuống phía dưới. Như vậy thì mũi taro xoắn có thể gia công được cả lỗ bít và lỗ thông, còn mũi taro thẳng chỉ gia công được lỗ thông

 • Mũi taro tay là mũi taro dùng để taro bằng tay nó dùng kết hợp với tay quay taro.

Mũi taro tay thường là 1 bộ gồm 3 cây, cây thô, cây bán tinh và cây tinh, nhưng do có sự tiến bộ về công nghệ vật liệu và thiết kế thông số hình học góc cắt nên hiện tại mũi taro tay chỉ cần 1 cây. Ưu điểm của taro tay 1 cây là nhanh và taro tay có thể gắn lên máy chạy khi cần thiết đặc biệt là đối với vậy liệu khi cắt sinh ra phoi vụn. Mũi taro tay sẽ tạo ra phoi vụn do đó nó có thể taro được các lỗ bít (lỗ kín) hoặc lỗ thông.

>> Xem thêm: Mũi taro tay SKC giá rẻ hệ Inch chuẩn BSP

+ Dựa vào bước ren

Dựa vào bước ren người ta phân ra thành mũi taro bước chuẩn và mũi taro bước nhuyễn hay taro ren nhuyễn. Mũi taro bước chuẩn là loại phổ biến ví dụ: M10x1.5, M8x1.25
Mũi taro bước nhuyễn là mũi taro có bước nhỏ hơn bước chuẩn ví dụ: M10x1.25, M8x1
Chúng được sử sử dụng để gia công ren đường khí, đường nước, thực phẩm...để tránh rò rỉ hoặc cần mối ghép ren chặt....

+ Dựa vào đường ren

Dựa vào đường ren người ta chia ra thành mũi taro ren phải và mũi taro ren trái. Mũi taro ren phải có đường ren thuận chiều kim đồng hồ là loại phổ biến thường dùng, mũi taro ren trái là mũi taro có đường ren trái chiều kim đồng hồ, nó thường được dùng trong mối ghép ren chuyển đồng. Ví dụ như ren cánh quạt hay kính của xe máy

+ Dựa vào vật liệu gia công

Bởi vì mỗi 1 loại vật liệu gia công sẽ sinh ra 1 loại phoi nhất định, có thể và phoi vụn hoặc phoi dây...và loại vật liệu nó cũng có độ cứng khác nhau
Phổ biến nhất là phân loại như sau: mũi taro thép thường, mũi taro thép cứng (thép đã tôi), mũi taro Inox, mũi taro nhôm + đồng, mũi taro gang

Tốt nhất là chọn đúng mũi taro cho vật liệu cần gia công nếu như gia công loạt vừa và lớn để đảm bảo tuổi thọ của mũi taro, chất lượng của sản phẩm và năng suất gia công.

+ Dựa vào tiêu chuẩn ren

Vì mỗi vùng thậm chí mỗi nước người ta dùng 1 loại tiêu chuẩn về ren khác nhau. Thường thì mọi người hay gọi là Mũi taro hệ MET và mũi tar hệ INCH, nó đúng nhưng chưa đủ. Mũi taro hệ MET là loại mũi taro được sử dụng rộng rãi ở châu á, loại này là phổ biến ở Việt Nam ta nó được ký hiệu bằng chữ M. Mũi taro hệ INCH là mũi taro dùng ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu ÚC. Nhưng tùy từng vùng và từng nước người taro lại chia ra thành nhiều chuẩn khác nhau

Ví dụ Mỹ là UNC, NPT, NPS

Anh là BSW, BST....

Tóm lại là ngoài hệ MET ra thì là hệ INCH gồm NPT, NPS, UNC, UNF, G, PT, PF, PS, Rc...

Phổ biến nhất ở Việt Nam là NPT, PT, UNC

+ Dựa vào phoi 

Dựa và phoi người ta phân ra thành mũi taro cắt và mũi taro nén hay mũi taro ép.

Mũi taro cắt khi cắt sẽ sinh ra phoi còn mũi taro nén nó sẽ không sinh phoi, mà nó nén phoi lại.

Vậy ứng dụng của mũi taro nén ở đâu?

Mũi taro nén được ứng dụng để gia công vật liệu phi kim loại như đồng hoặc nhôm. Vì vật liệu này mềm nên mối ghép ren sẽ dễ bị hư hỏng, nên người ta dùng mũi taro nén vừa để tạo ren và gia cố thành lỗ ren.

Một ứng dụng nữa của mũi taro nén là dùng để taro ren chi tiết thành mỏng như vỏ máy tính, ti vi, tủ lạnh, máy giặt máy in....Vì sản phẩm này có thành mỏng nên nó vừa taro ren vừa gia cố lỗ ren.

+ Mũi taro chuyên dụng

- Mũi taro máy khâu SM (Sew Machine) là mũi taro chuyên dụng cho ngành máy khâu

- Mũi taro đai ốc: là mũi taro chuyên dụng dùng cho máy gia công đai ốc tự động

- Mũi taro ren cấy: là mũi taro dùng để taro lỗ trước khi cấy ren ...

+ Dựa vào lớp phủ

Vì lý do tuổi thọ của mũi taro dẫn tới năng suất, người ta sẽ phủ lên mũi taro 1 lớp để nó tăng khả năng chịu nhiệt và chịu mài mòn trong quá trình cắt gọt. Mũi taro bình thường là bằng thép gió nó sẽ màu trắng, nếu đem đi oxide hóa bề mặt nó sẽ màu đen gọi là mũi taro OX, mũi taro phủ TiN nó sẽ màu vàng gọi là mũi taro vàng, nếu đem đi phủ TiCrN hoặc TiAlN nó sẽ có màu tím than

+ Dựa vào vật liệu làm Mũi Taro

Vật liệu làm mũi taro: thép hợp kim (Alloy Steel), Tungsten Steel (SKS), Thép gió HSS, HSS-E (5% Cobant), HSS-Co (8% Cobant), Thép hợp kim (Carbide)

Phổ biến có 3 dòng SKS dùng là mũi taro tay, thép này mềm, dùng để sửa chữa hay bảo trì taro ren ít. Dòng HSS-E được dùng làm taro máy hoặc taro tay 1 cây (Yamawa sử dụng vật liệu này làm taro), Dòng thép hợp kim (Carbide) dùng để là mũi taro cho vật liệu cứng sau khi tôi hoặc cần năng suất cao.

3. Các sự cố thường gặp khi sử dụng mũi taro và cách xử lý

3.1. Mũi taro bị mẻ đầu cắt khi gia công taro

Nguyên nhân chính của hiện tượng mẻ đầu cắt taro hay mẻ mũi taro là do phoi bị cuốn vào ren của taro. Dẫn đến khi gia công phoi tì vào ren của taro dẫn đến mẻ taro

Các cách xử lý khi gặp hiện tưởng mẻ mũi taro:

 • Giảm tốc độ cắt ren xuống đầu dưới của khoảng được đề nghị.
 • Chọn taro có độ xoắn cao hơn.
 • Khi cắt ren ngang sử dụng máy CNC và máy M/C, nếu dùng mũi taro xoắn, có thể gặp những vấn đề do phoi bị xoắn vào giãn nở lên vùng côn, gây ra kẹt phoi, mẻ và gãy taro.
 • Để tránh những vấn đề trong những máy ngang có thể dùng phương án thay thế như taro tay hoặc taro có độ xoắn rãnh thấp (LO-SP). Taro xoắn thấp có xu hướng ngăn phoi giãn nở ra ngoài trong khi trục quay.

>> Xem thêm: Mũi taro LO-SP Yamawa chỉ từ 117k!

3.2. Mũi taro bị gãy khi gia công

Các nguyên nhân gây gãy mũi taro và cách khắc phục

 • Lưỡi cắt taro bị mòn dẫn đến kẹt phoi gây gãy taro khi gia công

--> Bạn nên kiểm tra thường xuyên hiện trạng mũi taro trước khi gia công. Trường hợp mũi taro không còn sắc bén thì nên loại bỏ để tránh bị gián đoạn công việc.

 • Kẹt phoi thoát khi gia công

--> Thay đổi sang loại mũi taro có rãnh thoát phoi tốt hơn, có lớp phủ chống bám dính phoi khi gia công. Trường hợp máy có chức năng làm mát xuyên tâm hãy tăng áp lực dung dịch làm mát nếu đang taro lỗ thông.

 • Dung dịch bôi trơn hoặc dung dịch làm nguội kém chất lượng

--> Nếu nguyên nhân nằm ở dung dịch bôi trơn hoặc tưới nguội thì hãy nâng cấp hoặc sử dụng mỡ bôi trơn chuyên dụng cho taro

 • Tốc độ cắt không phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất mũi taro

--> Điều chỉnh lại tốc độ cắt theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất (tra catalog sản phẩm). Trường hợp điều kiện gia công không đáp ứng thì nên nhờ tư vấn của kỹ thuật hãng để đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

 • Lỗ khoan trước taro không đồng trục

--> Lựa chọn mũi khoan chuyên taro, sử dụng mũi khoan carbide siêu cứng để đảm bảo mũi khoan thẳng.

 • Lỗ khoan trước taro quá nhỏ, sai lệch với bước ren taro

--> Kiểm tra lỗ khoan trước khi taro, cần phải tuân thủ tiêu chuẩn lỗ đúng tiêu chuẩn taro ren đưa ra. Nên chọn đường kính lỗ lớn hơn giá trị trung tâm nhưng vẫn đạt kích thước trong tiêu chuẩn giúp cho lực cắt khi taro nhỏ.

>> Xem thêmBảng Tra Mũi Khoan Hệ Mét và Mũi Taro Hệ Inch

 • Dụng cụ kẹp dao taro không tốt như đầu kẹp, collet kẹp bị đảo, không chắc chắn

--> Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi gãy mũi taro nên rất cần phải chú ý khi lựa chọn đầu kẹp, bởi nếu lựa chọn không chính xác, rất có thể tình trạng gãy mũi taro sẽ xảy ra thường xuyên, vừa tốn kém chi phí, lại tốn thời gian.

Để khắc phục hãy chọn dụng cụ kẹp dao taro có độ cứng vững cao, không đảo và hãy chú ý canh tâm lại dụng cụ cho đồng tâm với chi tiết. Một lựa chọn hợp lý và kinh tế khi chọn đầu kẹp taro là chọn loại Đầu kẹp Taro ren của hãng Yamawa, đây là loại đầu kẹp chuyên dụng cho taro ren, chống gãy mũi taro cực kỳ hiệu quả.

 • Chọn mũi Taro không phù hợp với vật liệu gia công

--> Khắc phục đơn giản bằng cách lựa chọn mũi taro phù hợp, các bạn có thể tham khảo theo gợi ý dưới đây:

 • Đối với vật liệu mềm như đồng, nhôm: Loại vật liệu này thường khiến cho mũi taro bị bám phoi trên lưỡi cắt, do đó cần lựa chọn loại mũi taro có khả năng chống bám dính phoi tốt như mũi taro thép gió, mũi taro thép gió có lớp phủ, mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ, mũi taro nén thép gió có lớp phủ, mũi taro nén hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
 • Đối với vật liệu thép carbon: Với loại vật liệu này, có thể dùng mũi taro thép gió, thép gió có lớp phủ, hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ, mũi taro nén thép gió có lớp phủ, mũi taro nén hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
 • Đối với vật liệu thép không gỉ (inox): Đây là vật liệu khó taro, nếu không chọn đúng loại dao taro và các điều kiện phù hợp thì sẽ không thể taro ren, mũi taro sẽ thường xuyên bị gãy. Trong trường hợp này, có thể dùng mũi taro thép gió có lớp phủ, mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ, mũi taro nén thép gió có lớp phủ, mũi taro nén hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
 • Đối với vật liệu thép công cụ hợp kim: Độ cứng và độ mài mòn dao cắt cao của loại vật liệu này dễ làm gãy mũi taro. Lựa chọn mũi taro thép gió có lớp phủ, mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ sẽ là phù hợp.
 • Đối với vật liệu thép sau nhiệt, vật liệu có độ cứng cao: Cần lựa chọn loại dao chuyên taro cho thép sau nhiệt, nên lựa chọn mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
 • Đối với vật liệu gang: Khi taro do phoi dạng hạt nên dễ bị kẹt lại làm gãy mũi taro. Khuyến nghị nên dùng mũi taro thép gió, thép gió có lớp phủ, hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
 • Đối với vật liệu nhựa: Khi taro dễ tạo phoi quấn mũi taro gây gãy dao. Khuyên dùng mũi taro thép gió, thép gió có lớp phủ.

3.3. Các sự cố thường gặp khác

Sự cố: Mở rộng cấp ren

Nguyên nhân:

 • Nếu cấp ren có cảm giác sai, dẫn mũi taro đang sử dụng vào lỗ cắt ren một lần nữa. Nếu cảm thấy có rung lắc giữa mũi taro và ren trong, có nghĩa là quá trình cắt ren không được dẫn đúng cách. Trong trường hợp này, dẫn sai là nguyên nhân của vấn đề.

Cách khắc phục:

 • Cần thiết phải hiệu chỉnh lại cân bằng dẫn.
 • Nên kết hợp máy cứng hoàn toàn với bàu kẹp cố định.
 • Khi máy không có những tính năng trên, điều chỉnh tốc độ dẫn trên trục chính.

Sự cố: co ngót vật liệu

So với vấn đề mở rộng ren, vấn đề co ngót xảy ra ít thường xuyên hơn. Có thể xảy ra co ngót ren trong.

 • (1) Khi bản thân vật liệu có xu hướng co ngót, như kim loại phi hợp kim sắt như titan, magiê và nhôm và vật liệu nhựa.
 • (2) Khi bề dày của phôi quá mỏng khiến cho đường kính của ren trong dễ bị biến đổi.

Thường thì những taro quá cỡ được thiết kế để tính đến co ngót vật liệu và nên lựa chọn những taro này.

Những vấn đề sau cũng có thể khiến dụng cụ đo kiểm tra lỗ đáy (gauge) Go và NG không vào lỗ đúng cách:

 • 1. Vật liệu hàn dính vào ren.
 • 2. Phoi để sót trong ren trong.
 • 3. Ren bị hư hại ở gần đường vào của lỗ.
 • 4. Đứt ren.

Việc kiểm tra lại hiệu năng cắt của taro cùng với tình trạng thải phoi trước khi dùng dụng cụ kiểm tra là hết sức quan trọng.

4. Địa chỉ mua mũi taro chính hãng, uy tín ở Hà Nội, Hồ Chí Minh

Với thế mạnh triển khai nhiều dự án lớn nhỏ cho các khách hàng của mình, chúng tôi có một mối quan hệ rất đặc biệt với các nhà sản xuất mũi taro nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc. Từ đó, chúng tôi có lợi thế mạnh về lượng hàng tồn kho cũng như giá bán ra thị trường cực dễ chịu. Điều này đem đến những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời cho hầu hết các khách hàng đến với VATTUCOKHI247!

Nếu bạn chưa có cơ hội hợp tác cùng với Vattucokhi247, hãy trải nghiệm ngay! Chúng tôi sẽ đảm bảo để bạn không phải thất vọng về chất lượng dịch vụ mình cung cấp.

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 098 647 0139
x