Vật Tư Cơ Khí 247

Cách lựa chọn dao phay ngón đúng theo nhu cầu để tiết kiệm chi phí

Trong gia công cơ khí cũng như khi vận hành máy CNC, việc lựa chọn dao phay ngón đúng yêu cầu là cực kỳ quan trọng đối với các kỹ thuật viên cơ khí. Việc bạn lựa chọn đúng loại dao phay ngón sẽ giúp công việc vận hành trơn chu, tiết kiệm chi phí tối đa cho công ty và nâng cao hiệu suất làm việc. 

Vì vậy các kỹ thuật viên cơ khí hãy tham khảo bài viết này để chọn được loại dao phay ngón phù hợp với nhu cầu công việc của mình:

1. Độ dài (kích thước) của dao phay ngón

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn chiều dài của dao phay là chiều sâu của rãnh cắt. Cần cắt được độ sâu theo yêu cầu công việc tuy nhiên nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính lưỡi dao càng rộng. Chọn dao phay càng ngắn thì sẽ hạn chế độ rung và bảo đảm độ cứng cho công cụ.

Dao phay ngón 3RDSM/4RDSM/5RDSM với lớp phủ TiAlN của Kyocera:

Dao phay ngón 3RDSM/4RDSM/5RDSM với lớp phủ TiAlN của Kyocera

2. Vật liệu làm dao phay ngón

Vật liệu làm dao là yếu tố rất quan trọng để chọn được dao phay phù hợp, thông thường vật liệu làm dao được sử dụng nhiều:

  • Hợp kim thép Coban(HSS, thép gió)
  • Vật liệu Carbide.

Vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất là Carbide. Nguyên tắc chọn vật liệu của dao khá đơn giản: Nếu công việc của bạn cần dao phay cho các phôi mềm như nhôm, đồng thì sử dụng dao vật liệu HSS nếu sử dụng cho các phôi cứng như thép, gang, inox thì nên sử dụng dao phay vật liệu Carbide.

Lưỡi cắt HSS sẽ nhanh bị giảm độ bén và độ cứng thấp hơn Carbide tuy nhiên HSS lại rẻ hơn Carbide rất nhiều. Carbide vừa cứng hơn và khả năng chạy dao nhanh hơn HSS gấp 2 đến 2.5 lần. Giúp bạn có thể tăng năng suất và tiết kiệm thời gian.

3. Số Me (Z) - Số lưỡi cắt

Là số lưỡi của dao phay đây là yếu tố vô cùng quan trọng cho nhu cầu công việc của bạn. Dao phay ngón có số lưỡi ít, đường rãnh đơn có thể sử dụng cho việc phay thô sản phẩm với phôi vật liệu lớn và mềm. Số lưỡi dao phay nhiều sẽ cho phép tốc độ làm việc của dao nhanh hơn và mịn hơn được sử dụng nhiều cho việc phay tinh tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm.

Vì vậy quy tắc dựa trên kinh nghiệm ở đây là tùy thuộc vào vật liệu và tốc độ làm việc để có thể lựa chọn dao phay phù hợp.

Hiện tại Vattucokhi247 có sẵn hàng các sản phẩm dao phay ngón:

số me - số lưỡi cắt của dao phay ngón

4. Biên dạng Me cắt

Có 3 biên dạng cơ bản của dao phay ngón là Đường xoắn ốc xuôi (upcut spiral), đường xoắn ốc ngược (downcut spiral) và thẳng (straight).

Biên dạng xoắn ốc xuôi có xu hướng nhấc phôi lên nhưng dễ thoát phôi cắt. Ngược lại, Biên dạng xoắn ốc ngược có xu hướng tì đè phôi xuống làm tăng tính ổn định khi gia công nhưng lại khó thoát phôi cắt. Và, biên dạng thẳng không tác động lực nên phôi và dễ thoát phôi cắt. Gia công vật liệu mềm, nên sử dụng biên dạng xoắn ốc xuôi và lưu ý đến gá kẹp phôi để tăng tính ổn định.

5. Biên dạng đầu cắt

Có 3 loại biên dạng đầu cắt thông thường được sử dụng là: dao phay mặt phẳng, dao phay mặt cầu và dao phay bo góc (bo vát mép hoặc bo tròn).

Dao phay mặt đầu phẳng là loại lý tưởng cho cắt vùng bằng phẳng, nó cũng rất phù hợp cho cắt rãnh và làm vuông vức rãnh cạnh. Nó sản phẩm được sử dụng hữu ích với mặt phẳng.

Dao phay mặt cầu: Bề mặt gia công thường là những bề mặt phức tạp và các vật liệu cần gia công có độ cứng cao. Được sử dụng cho gia công thô, tinh cho các vật liệu khác nhau với năng suất cắt lớn góc xoắn cao hợp lý tạo ra độ mịn cho bề mặt gia công.

Dao phay bo góc: sử dụng để phay hốc sâu có góc bo tròn thích hợp để gia công tinh các vật liệu có độ cứng cao.

6. Lớp phủ dao phay ngón

Vật liệu HSS thường không phủ nhưng vật liệu Carbide lại hay được sử dụng lớp phủ như TiAIN, AlTiN…để tăng độ cứng, độ chịu nhiệt và hiệu suất làm việc.

7. Tuổi thọ của dao phay ngón

Tuổi thọ của dụng cụ là điều quan trọng khi mua dao phay ngón. HSS có vẻ ít tốn kém khi mua nhưng tuổi thọ của nó thì thấp hơn so với Carbide tuy nhiên Carbide lại đắt hơn nhiều so với HSS. Nếu bạn đang gia công cơ khí với tốc độ làm việc cao khối lượng công việc nhiều thì bạn nên đầu tư dụng cụ cắt gọt tốt để đảm bảo cho công việc vật liệu Carbide sẽ được bền lâu hơn, chạy nhanh hơn, tốc độ cao hơn vì thế tốc độ làm việc của bạn sẽ nhanh hơn chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Nếu công việc của bạn với hành trình làm việc ngắn, vật liệu sử dụng mềm để giảm chi phí bạn có thể sử dụng dao phay ngón HSS.

Hiện nay, Vattucokhi247 có cung cấp các dòng dao phay ngón cao cấp, chính hãng, nên quý khách hàng có thể an tâm khi lựa chọn dịch vụ tại Vattucokhi247.

 

Bạn đang xem: Cách lựa chọn dao phay ngón đúng theo nhu cầu để tiết kiệm chi phí
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 098 647 0139
x