Vật Tư Cơ Khí 247

Đá Mài Kim Cương (Diamond) Và Ứng Dụng Của Nó

Đá mài kim cương khác với đá mài thường như thế nào? Những lợi ích về kinh tế cũng như hiệu suất của đá mài kim cương so với đá mài thường? Tại sao khách hàng ngày càng thích sử dụng đá mài kim cương?

Kết cấu:

Cấu tạo của đá mài kim cương khác với đá mài thông thường. Nói chung, nó bao gồm lớp mài mòn kim cương, lớp chuyển tiếp và ma trận.

Lớp làm việc hay còn gọi là lớp kim cương được cấu tạo bởi chất mài mòn, chất liên kết và chất độn và là bộ phận làm việc của đá mài. Lớp chuyển tiếp hay còn gọi là lớp phi kim cương được cấu tạo bởi chất kết dính, bột kim loại và chất độn, là phần kết nối chắc chắn giữa lớp kim cương với lớp nền.

Thân đế dùng để nhận lớp mài mòn, khi sử dụng được kẹp chặt vào trục máy mài bằng mặt bích. Các sản phẩm chất kết dính kim loại nói chung sử dụng thép và bột thép hợp kim làm chất nền; chất kết dính nhựa sử dụng hợp kim nhôm và bakelite làm chất nền. Nó được làm bằng nhôm, thép hoặc bakelite, đóng vai trò hỗ trợ lớp làm việc và mài mòn kẹp. Chất lượng của đá mài và độ chính xác của việc sử dụng có mối quan hệ lớn với chất nền.

Đặc điểm:

Đá mài kim cương thuộc loại đá mài siêu cứng. So với bánh mài thông thường, nó có những đặc điểm và ưu điểm rất rõ ràng:

Độ cứng của đá mài kim cương quyết định các đặc điểm chính của đá mài kim cương, có thể mài hiệu quả các vật liệu khó chế tạo như cacbua xi măng, thủy tinh và gốm sứ, và công cụ mài có tuổi thọ lâu nhất.

Kim cương có khả năng chống mài mòn cao, độ mòn của đá mài càng nhỏ, thời gian sử dụng càng lâu, trong quá trình mài, kích thước, hình dạng và hình thái của các hạt mài mòn kim cương ít thay đổi, phù hợp với quá trình gia công có độ chính xác cao và Sản xuất Hiệu quả cao, đá mài kim cương là một công cụ có thể đáp ứng cả hiệu quả cao và gia công chính xác.

Đá mài kim cương sau khi mài có thể duy trì độ dài cực nhỏ của hạt mài, hiệu suất cắt tốt đảm bảo lực mài nhỏ trong quá trình mài, do đó giảm lực mài và tiết kiệm năng lượng.

Tính dẫn nhiệt của kim cương rất tốt, giúp thoát nhiệt ra ngoài, tránh bỏng, nứt và rơi khối của phôi, giúp cải thiện đáng kể chất lượng gia công bề mặt của phôi.

Phân loại:

Theo tác nhân liên kết, đá mài kim cương có thể được chia thành: đá mài kim cương liên kết nhựa; gốm liên kết bánh mài kim cương; bánh mài kim cương liên kết kim loại (bánh mài kim cương liên kết đồng)

Bánh xe kim cương có thể được chia thành: bánh xe kim cương thiêu kết (bánh xe kim cương liên kết nhựa; bánh xe kim cương liên kết gốm; bánh xe kim cương liên kết kim loại); bánh xe kim cương mạ điện; bánh xe kim cương bện.

Đá mài kim cương có thể được chia thành: đá mài kim cương mài kim cương; kim cương mài mài kim cương (kim cương mài dao mài); đá mài kim cương để mài các mảnh ghép kim cương; đá mài kim cương mài không tâm dùng cho máy mài không lõi; mài sản phẩm gốm Sử dụng đá mài kim cương; đá mài cắt kim cương (còn gọi là đĩa cắt kim cương); lưỡi cưa kim cương.

Bánh xe kim cương có thể được chia thành bánh xe song song, bánh xe hình trụ, bánh xe cốc, bánh xe tô, bánh xe bát đĩa, bánh xe viền, đĩa mài, vv tùy theo ngoại hình hoặc hình dạng.

Ứng dụng:

Do đặc tính và ưu điểm của đá mài kim cương, đá mài kim cương đã trở thành công cụ lý tưởng được lựa chọn để mài và gia công các vật liệu cứng và giòn như thủy tinh, gốm sứ, đá quý, vật liệu đá và hợp kim cứng. Với sự tiến bộ của thời đại, sự phát triển của khoa học, nhu cầu của xã hội, sự phát triển của vật liệu mới, quá trình mài tiếp tục phát triển theo hướng chất lượng cao, chính xác cao, hiệu quả cao, tự động hóa. Vai trò của đá mài kim cương ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Liên kết kim loại Đá mài kim cương có độ bền giữ hạt mài cao, tuổi thọ lâu dài và độ mài mòn thấp, làm cho đá mài kim cương phát huy hết các đặc tính của nó về khả năng chống mài mòn và khả năng cắt ở tốc độ cao và cực cao tốc độ, hiệu quả cao, mài chính xác cao, đặc biệt là cứng và giòn. Vật liệu này có những ưu điểm rõ ràng và được sử dụng rộng rãi. Đá mài kim cương được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp, chẳng hạn như hàng không vũ trụ, sản xuất khuôn mẫu, sản xuất chất bán dẫn và sản xuất gia công quang học. Vật liệu gốm, vật liệu quang học, cánh tuabin động cơ khí, các sản phẩm wafer silicon, v.v. thường được mài bằng bánh xe kim cương.

Phát triển:

Đá mài kim cương là công cụ đặc biệt để mài các vật liệu cứng, giòn như Carbide, thủy tinh, gốm sứ và đá quý. Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mài tốc độ cao và mài siêu chính xác, các yêu cầu ngày càng cao đối với đá mài. Đá mài liên kết nhựa gốm đã không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất. Đá mài liên kết kim loại có độ bền liên kết cao và khả năng định hình tốt. Nó đã được sử dụng rộng rãi do các đặc điểm đáng chú ý của nó như tuổi thọ dài. Theo các phương pháp sản xuất khác nhau, chủ yếu có hai loại bánh mài kim cương liên kết kim loại: thiêu kết và mạ điện. Để phát huy hết vai trò của hạt mài siêu cứng.

Hàn chân không:

Đá mài kim cương một lớp là một loại đá mài siêu cứng mới. Nó sử dụng công nghệ hàn để thực hiện sự kết hợp luyện kim hóa học của các hạt mài mòn kim cương, liên kết hàn và giao diện ma trận kim loại, về cơ bản phá vỡ liên kết mài truyền thống. Sự liên kết của gói vật lý của các hạt cải thiện độ bền giữ của hạt mài mòn đá mài kim cương. Chiều cao leo của liên kết vật liệu hàn có thể được duy trì ở 20% đến 30% để đạt được liên kết độ bền cao của các hạt mài, đủ để đáp ứng tốc độ cao của bánh mài dưới tải nặng hoặc tốc độ cực cao và hiệu quả quá trình mài. Độ mài mòn của đá mài kim cương cao từ 70% đến 80%, giúp đá mài sắc nét hơn, Hiệu suất cắt được cải thiện đáng kể, và lực mài, nhiệt độ mài, công suất mài và tỷ lệ mài tạo ra trong quá trình mài có thể giảm đáng kể. Cải thiện đáng kể hiệu quả xử lý và tuổi thọ của đá mài hàn. Khoảng trống phoi của đá mài có rãnh là đủ hơn và không dễ bị tắc nghẽn, điều này tránh làm hỏng phoi cho phôi. Đồng thời, không gian phoi có thể chứa thêm nước làm mát, giúp giảm nhiệt độ của phôi mài một cách hiệu quả và tránh bị bỏng. Khoảng trống phoi của đá mài có rãnh là đủ hơn và không dễ bị tắc nghẽn, điều này tránh làm hỏng phoi cho phôi. Đồng thời, không gian phoi có thể chứa thêm nước làm mát, giúp giảm nhiệt độ của phôi mài một cách hiệu quả và tránh bị bỏng. Không gian phoi của đá mài có rãnh đủ lớn hơn và không dễ bị tắc nghẽn, điều này tránh làm hỏng phoi cho phôi. Đồng thời, không gian phoi có thể chứa thêm nước làm mát, giúp giảm nhiệt độ của phôi mài một cách hiệu quả và tránh bị bỏng.

Bạn đang xem: Đá Mài Kim Cương (Diamond) Và Ứng Dụng Của Nó
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 098 647 0139
x