Vật Tư Cơ Khí 247

Đá mài kim cương là gì? Địa chỉ mua đá mài kim cương ở Hà Nội uy tín

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về Đá mài kim cương, bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ các vấn đề sau:

 • Đá mài kim cương là gì? 
 • Cấu tạo của đá mài kim cương? 
 • Yếu tố nào quyết định 1 đá mài kim cương tốt? 
 • Các ứng dụng của đá mài kim cương là gì?

1. Đá mài kim cương là gì?

Đá mài kim cương là một loại đá mài sử dụng hạt mài là phân tử kim cương để mài mòn sắt thép hay các loại vật liệu khác nhau. Đá mài kim cương có một tên gọi khác là đá mài PCD (Polycrystalline Diamond).

Kim cương là chất cứng nhất trên trái đất khiến chúng có khả năng chống trầy xước và nứt vỡ cực kỳ tốt. Thang đo Mohs đặt kim cương ở đầu thang đo ở mức 10 là mức cao nhất. Hiện nay, nhằm giảm giá thành của các sản phẩm liên quan đến kim cương, chúng ta thường sử dụng kim cương nhân tạo. Trong ngành cơ khí có lẽ bạn đọc đã nghe rất nhiều về dao phay, mũi khoan, mảnh tiện PCD. Các loại dao phay, mũi khoan, mảnh tiện này mang lại khả năng cắt gọt cực tốt đồng thời có một tuổi thọ rất bền. Tuy nhiên giá cả vẫn là 1 rào cản khá lớn cho nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, nguyên công cần dụng cụ cắt bằng kim cương nhất có lẽ là mài. Do nguyên công mài thường phải gia công các loại thép có độ cứng cao khó cắt gọt và cần đảm bảo về dung sai rất gắt gao nên các loại đá mài kim cương dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

2. Cấu tạo của đá mài kim cương

Các loại đá mài kim cương thường có 2 phần chính phần kim cương và phần lõi thép. Phần lõi thép có tác dụng định hình cho đá mài hợp kim. Có nhiều loại hình dạng của đá mài kim cương như dạng đĩa tròn; dạng bát úp; dạng bát ngửa; dạng nón;…Điều này được tùy chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu gia công và đặc điểm của từng loại sản phẩm.

Một số loại hình dạng của đá mài kim cương

2. 1. Phần lõi thép của đá mài kim cương PCD

Phần lõi thép sẽ quyết định hình dạng của đá mài PCD. Để chọn được hình dạng đá phù hợp cần dựa trên yêu cầu gia công và sản phẩm cần mài.

Các tiêu chuẩn khác nhau sẽ có một bảng tiêu chuẩn hình dạng các loại đá mài khác nhau như chuẩn ISO (quốc tế); JIS (Nhật Bản); ANSI (Mỹ);…Dựa trên bảng hình dạng này bạn có thể lựa chọn được một loại đá mài phù hợp với yêu cầu. Sau đây là bảng tiêu chuẩn hình dạng đá mài hợp kim đá mài kim cương PCD và đá mài CBN theo tiêu chuẩn ANSI:

Hình dạng đá mài kim cương theo chuẩn ANSI

Hình dạng đá mài kim cương theo chuẩn ANSI

Hình dạng đá mài kim cương theo chuẩn ANSI

Hình dạng đá mài kim cương theo chuẩn ANSI

2.2. Phần kim cương của đá mài kim cương PCD

Phần kim cương của đá mài PCD gồm 2 phần các phân tử kim cương đóng vai trò là hạt mài và keo kết dính các phân tử kim cương. Về các phân tử kim cương trong đá mài hợp kim PCD sẽ được đo bằng chỉ số độ hạt. Độ hạt của đá lớn đồng nghĩa với đá có hàm lượng phân tử kim cương lớn sẽ mài bén hơn đạt độ bóng cao hơn.

Độ hạt PCD của đá mài kim cương dao động từ 100-400. Độ hạt  100-120 thích hợp cho nguyên công mài thô; độ hạt 150-180 thích hợp mài thô và bán tinh. Độ hạt 180 trở lên thích hợp mài tinh và siêu tinh.

Về keo kết dính của đá mài kim cương vẫn giống như đá mài gốm thông thường. Có 2 loại keo phổ biến là keo Vitrified (V) và keo Resinoid (B). Keo Vitrified thích hợp cho nhiều mác thép và nhiều ứng dụng khác nhau còn keo Resinoid thich hợp cho mài thô mài cắt đứt và mài tốc độ cao.

Cấu tạo của đá mài kim cương

3. Ứng dụng của đá mài kim cương trong gia công cơ khí

Như đã nói ở trên đá mài kim cương sử dụng hạt mài kim cương là loại đá mài cứng nhất nó có thể mài cắt tất cả các loại vật liệu trên thế giới. Tuy nhiên với thép đá mài hợp kim gặp một số vấn đề nhất định.

Khi phân tử kim cương va chạm với phân tử sắt ở điều kiện nhiệt độ cao xảy ra các phản ứng không kiểm soát được. Phân tử kim cương sẽ hút sắt điều này khiến cho dụng cụ cắt bằng kim cương không được ứng dụng gia công thép. Do đó với đá mài kim cương thường chỉ thích hợp mài cho thép carbide; thép hợp kim hoặc các mác thép sử dụng cho ngành hàng không vũ trụ hoặc các mác thép đặc biệt. Với các mác thép thông thường không thể sử dụng đá mài kim cương để gia công mài.

3.1. Ứng dụng Đá mài kim cương để mài hợp kim

Đá mài kim cương ứng dụng thường thấy nhất là mài các loại dụng cụ cắt bằng hợp kim. Nó có thể tạo hình phôi carbide thành mũi khoan; dao phay; dao doa;….Đây là loại đá mài được sử dụng trong các nhà máy chế tạo dụng cụ cắt gọt cơ khí. Với nguyên công này cần sử dụng các loại đá mài kim cương cao cấp với độ hạt cao để đảm bảo độ chính xác của sản phẩm sau mài.

3.2. Đá mài kim cương dùng để mài dao cụ

Một ứng dụng nữa cũng khá phổ biến của đá mài kim cương là mài sửa chữa dao cụ. Dao sau khi sử dụng một thời gian thường bị mòn dẫn tới cần mài lại để tái sử dụng. Các loại đá mài hợp kim khác cũng có thể sử dụng để mài trong trường hợp này tuy nhiên tốt hơn hết nên sử dụng đá mài kim cương cho hiệu năng mài vượt trội hơn.

3.3. Đá mài hợp kim dùng để mài thép sau nhiệt luyện

Với các loại thép sau nhiệt luyện thường có độ cứng cao lên đến 70HRC tốt hơn hết nên sử dụng đá mài hợp kim CBN. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp người ta vẫn sử dụng đá mài kim cương PCD. Đá mài kim cương PCD có độ cứng cao hơn gần gấp đôi đá mài hợp kim CBN nên việc mài thép sau nhiệt gần như không thành vấn đề. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý phản ứng của kim cương và thép để chọn được loại đá mài PCD phù hợp.

Đá mài kim cương PCD còn rất nhiều ứng dụng trong gia công cơ khí nó còn hay được sử dụng trong gia công các loại thép đặc biệt trong ngành hàng không vũ trụ. Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến 3 ứng dụng phồ thông thường gặp của loại đá mài này.

4. Ưu điểm của đá mài kim cương PCD là gì?

Đá mài PCD là loại đá có tuổi thọ đá lớn nhất trong tất cả các loại đá mài đặc biệt hiệu quả trong môi trường nhiệt độ cao. Ngoài ra nó còn một số ưu điểm như:

 • An toàn: do cấu trúc vững vàng hơn đá PCD an toàn hơn đá gốm
 • Tưới nguội: Mài khô hoặc ướt đều khả dụng với đá PCD
 • Tia lửa khi mài: tối thiểu
 • Bụi: không có bụi hạt mài gây xước khi mài
 • Nhiệt cắt: tối thiểu

5. Nhược điểm của đá mài kim cương là gì?

Sản phẩm nào cũng sẽ có ưu - nhược điểm, Đá mài kim cương PCD cũng vậy. Dưới đây là những nhược điểm của đá mài kim cương PCD bạn đọc cần biết:

 • Giá thành cao so với đá mài gốm: hiện nay trên thế giới có nhiều nước sản xuất đá mài PCD. Nhưng mạnh nhất vẫn là Nhật Bản tuy nhiên giá thành của đá Nhật tương đối cao. Do đó chúng tôi nhập khẩu và phân phối thêm các sản phẩm đá mài của Hàn Quốc và Ấn Độ nhằm tối ưu tính kinh tế cho khách hàng. (Quý khách quan tâm xin liên hệ chúng tôi để có báo giá phải chăng cho các sản phẩm này.)
 • Kỹ thuật phức tạp: với mỗi loại sản phẩm khác nhau cần sử dụng một loại đá PCD khác nhau. Do đó hầu như cần chế tạo đặc biệt cho mỗi loại đá kim cương từ đó cần kiến thức kỹ thuật chuyên sâu và kinh nghiệm để chế tạo loại đá phù hợp. Không phải khách hàng nào cũng hiểu về đá PCD do đó cần tư vấn kỹ thuật chuyên sâu xin hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật tư vấn giải đáp.

6. Các sản phẩm đá mài kim cương do Vattucokhi247 cung cấp

Hiện nay, Công ty cổ phần Vật tư cơ khí 247 Việt Nam có cung cấp đa dạng các sản phẩm đá mài kim cương từ đơn giản đến phức tạp. Và của các hãng lớn như: Nitolex, Asahi, Noritake (Nhật Bản), DP Tech, KPRIX (Hàn Quốc), Wendt (Đức), Norton (Mỹ)…

6.1. Về sản phẩm

Đối với các sản phẩm phổ thông chúng tôi có sẵn tồn kho đá mài kim cương tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh quý khách tham khảo tại link sau.

Đối với các sản phẩm phức tạp quý khách liên hệ số điện thoại 0986 470 139, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và khảo sát yêu cầu của quý khách.

6.2. Về giá cả

Quý khách hàng ưu tiên về chất lượng có thể sử dụng các loại đá mài CBN đến từ các thương hiệu lớn của Nhật Bản hoặc Châu Âu. Quý khách hàng ưu tiên về giá cả có thể tham khảo các sản phẩm đá mài hợp kim kim cương của Hàn Quốc và Ấn Độ

Chúng tôi luôn sẵn sáng đáp ứng đa dạng các yêu cầu của quý khách.

6.3. Về thời gian đặt hàng

Với các sản phẩm có sẵn chúng tôi có thể giao hàng nhanh trong 1-2 ngày với các khách hàng ở ngoại tỉnh. Và trong ngày với các khách hàng ở Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hải Phòng, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh.

---------------------------------------------------------------------------------

Công ty cổ phần Vật tư cơ khí 247 hoạt động với phương châm: "Trải nghiệm khách hàng luôn tốt nhất". Vì vậy chúng tôi sẽ luôn cung cấp cho Quí khách hàng các thông tin chính xác về chất lượng sản phẩm, giá cả, thời gian giao hàng và số lượng hàng tồn. Rất mong được đồng hành cùng Quí khách hàng.

Bạn đang xem: Đá mài kim cương là gì? Địa chỉ mua đá mài kim cương ở Hà Nội uy tín
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 098 647 0139
x