Vật Tư Cơ Khí 247

Kiến thức về Máy phay CNC và nghề phay CNC bạn cần biết

Với định hướng phát triển nền công nghiệp nước nhà, ngành cơ khí ngày càng được Chính Phủ quan tâm và đầu tư. Điều này giúp nhu cầu về lao động ngành cơ khí ngày càng tăng. Đặc biệt những lao động tay nghề cao, có bằng cấp và am hiểu về các máy CNC hiện đại. 

Tại sao máy CNC ngày càng quan trọng?

Hiện nay trong hầu hết các lĩnh vực tự động hóa nói chung và ngành công nghiệp ngành cơ khí nói riêng phần lớn 90% đều có sự trợ giúp của máy phay CNC. Nhằm mục đích đảm bảo độ chính xác, tối ưu thời gia gia công, tăng năng suất sản phẩm.

Cấu tạo của máy phay CNC

Trục chính:

  • Trục chính của máy phay CNC có phần côn ở đầu dùng để gá dao.

Cấu tạo bên trong trục chính (Spindle):

Ụ trục chính:

  • Có đường trượt để dẫn hướng cho đầu dao di chuyển lên xuống theo phương Z.

Bàn máy:

  • Bàn máy dùng để gá phôi, có thể di chuyển theo phương X và Y.

Bàn máy CNC

  • Thân máy: Dùng để đỡ các bộ phận của máy.
  • Bộ phận thay dao tự động:

Có ổ tích dao và tay máy để thay dao tự động theo chương trình.

Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC

Nguyên lý hoạt động của máy CNC có 3 phần chính: Bộ phận điều khiển, khung máy, bộ phận chấp hành.

Bộ phận điều khiển máy phay CNC: Gồm chương trình điều khiển và các cơ cấu điều khiển.

  • Chương trình điều khiển: Tập hợp các tín hiệu để điều khiển máy, được mã hóa dưới dạng chữ số và môt số ký hiệu khác.
  • Các cơ cấu điều khiển: Nhận tín hiệu từ bộ đọc chương trình, cung cấp tín hiệu cho cơ cấu chấp hành. Bao gồm các cơ cấu đọc, cơ cấu giải mã, cơ cấu biến đổi, bộ xử lý tín hiệu,...

Lợi ích của máy phay CNC

Trong các lĩnh vực không chỉ riêng ngành cơ khí, mà các ngành khác như giày dép, điêu khắc, gỗ công nghiệp đóng góp một phần không nhỏ trong các mặt hàng thiết yếu.

Máy CNC tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao và cho phép tạo ra hàng loạt các sản phẩm với chất lượng đồng nhất. Điều này rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp quy mô lớn

Linh hoạt trong quá trình sản xuất, công nghệ CNC giúp các doanh nghiệp bắt kịp với các thay đổi nhanh chóng và liên tục về mẫu mã và chủng loại sản phẩm của khách hàng.

Định nghĩa của nghề phay CNC

Trong những năm gần đây, với xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực nghề phay CNC ngày một tăng, chính vì vậy đây được đánh giá là một nghề có tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Theo số liệu thống kê, hiện nay có đến 90% sinh viên ngành cơ khí biết vận hành phay CNC đều có việc làm tương đối ổn định.

Phay CNC là quá trình loại bỏ phần vật liệu dư thừa, dựa trên nguyên tắc, sử dụng dụng cụ cắt là dao phay. Nó được giữ trong một trục chính và có thể di chuyển tịnh tiến. Việc gia công được bắt đầu bằng việc lập trình trên máy tính và truyền tải dữ liệu vào bộ điều khiển máy CNC. Để các lệnh điều khiển đúng với yêu cầu, người công nhân phải nắm được quy trình gia công chi tiết như: Thiết lập nguyên công, tọa độ gia công, tốc độ quay của dụng cụ cắt (Spindle), chọn dao cắt phù hợp,...

Định hướng phát triển nghề CNC tại thị trường Việt Nam trong tương lai

Theo hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, đến năm 2020, nhu cầu nhân lực liên quan tới ngành cơ khí sẽ chiếm khoảng 28% tổng nhu cầu lao động. Cả nước hiện có khoảng 14.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm cơ khí.

Chiến lược phát triển nghề CNC tại thị trường Việt Nam đến năm 2035, Chính phủ đã xác định 3 nhóm ngành công nghiệp lựa chọn ưu tiên phát triển, gồm: Công nghiệp chế biến chế tạo, ngành Điện tử và viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, tập trung vào 10 ngành công nghiệp chủ yếu, trong đó ngành cơ khí - luyện kim được được ưu tiên hàng đầu.

Vậy các bạn còn ngần ngại gì nữa khi không tìm hiểu về nghề phay CNC nói riêng và ngành cơ khí nói chung theo xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay

Bạn đang xem: Kiến thức về Máy phay CNC và nghề phay CNC bạn cần biết
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 098 647 0139
x