Vật Tư Cơ Khí 247

Tuốc nơ vít, tua vít, tô vít là gì?

Tuốc nơ vít, tua vít, tô vít là gì?

Tuốc nơ vít (phiên âm tiếng Pháp của từ gốc tournevis) tên tiếng anh là "screwdriver" theo vùng miền nó còn có các tên khác là tua vít hay tô vít.

Theo hình dạng mũi, công dụng, năng lượng... cộng với tên gọi vùng miền nó ra rất nhiều tên gọi khác nhau các tên thường thấy như sau:

  • Tuốc nơ vít, tuốc nơ vít lục giác, tua vít nhỏ, tua vía đa năng, tua vít bake, tua vít dài, tua vít điện, tua vít 4 cạnh, tua vít 2 đầu, tua vít 2 cạnh, tô vít 3 cạnh, tô vít 2 cạnh nhỏ, tô vít 2 cạnh, tô vít 4 cạnh, tô vít điện.

Tuốc nơ vít, tua vít, tô vít thuộc nhóm dụng cụ cầm tay, dùng tay hoặc dùng điện hoặc khí nén, dùng để siết chặt hoặc mở những con vít.

Tuốc nơ vít, tua vít, tô vít được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như điện tử, điện, cơ khí, xây dựng... và phổ biến trong dân dụng như sửa chữa điện nước, thiết bị điện tử, sửa chữa nhà cửa....

Một tuốc nơ vít, tua vít, tô vít đơn giản có tay cầm và một trục và phần quan trọng là đầu vít để người dùng chèn vào đầu của tuốc nơ vít để xoay con vít.

Trục thường được làm bằng thép cứng để chống uốn hoặc xoắn. Đầu vặn vít có thể được làm cứng hơn để chống mài mòn bằng nhiều thủ thuật khác nhau như oxi hóa hay phủ và đặc biệt đầu vít được làm nhiễm từ tính giúp nó hít con vít mục đích là nhặt vít nhanh và giúp nó không bị rơi, giúp cho công việc dễ dàng hơn. Tay cầm thường làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa và thường có hình trụ lục giác đều, hình vuông, hình bầu dục trên mặt cắt ngang nhằm cải thiện độ bám giúp dễ cầm nắm tránh trơn trượt, rơi rớt và đặc biệt là nâng cao khả năng truyền mô men xoắn tới đầu vít để tháo mở vít.

Tuốc nơ vít được phân loại theo đầu vặn của nó, gồm nhiều các hình dạng để phù hợp với các bề mặt-khe, rãnh, v.v... trên đầu con vít tương ứng. 

Sử dụng đúng cách yêu cầu đầu vặn của tuốc nơ vít ôm vừa khít vào phần đầu của một trục vít có cùng kích thước và kiểu như mũi tuốc nơ vít.

Các đầu vặn tuốc nơ vít được phân loại theo kiểu loại và kích cỡ . Hai loại phổ biến nhất là loại vít có rãnh, và loại Phillips.

Bạn đang xem: Tuốc nơ vít, tua vít, tô vít là gì?
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 098 647 0139
x